Để gỡ “nút thắt” cho dự án Làng Đại học (ĐH) bị “treo” suốt 23 năm qua, Đà Nẵng dự kiến xây khu tái định cư rộng khoảng 10-12ha để bổ trí cho người dân vùng giải tỏa.

Đà Nẵng tháo nút thắt cho dự án Làng Đại học treo 23 năm

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ kiểm tra tại dự án Làng ĐH Đà Nẵng.

Phải gỡ được “nút thắt” tái định cư để di dời dân

Chiều 18/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với UBND TP Đà Nẵng về tình hình triển khai dự án Làng ĐH Đà Nẵng. Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra thực tế tại dự án Làng ĐH Đà Nẵng và làm việc với ĐH Đà Nẵng về những nội dung liên quan.

Dự án Làng ĐH Đà Nẵng được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1997. Tính đến năm 2017, tổng vốn đầu tư của Bộ cho dự án khoảng 300 tỷ đồng, đạt 0,5% so với tổng mức đầu tư dự kiến 7.000 tỷ đồng (năm 1997) và được triển khai trong 3 giai đoạn.

Giám đốc ĐH Đà Nẵng – ông Nguyễn Ngọc Vũ cho biết: Với khoản vốn trên, ĐH Đà Nẵng đã giải phóng mặt bằng được 25,4ha, nếu tính cả 13,55ha đất của Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn được sáp nhập về ĐH Đà Nẵng thì tổng diện tích giải phóng mặt bằng của dự án cho đến nay là 38,95ha.

Tuy nhiên khi triển khai, dự án gặp nhiều vướng mắc vì nằm trên địa bàn 2 địa phương là TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nên bị “treo” hơn 20 năm.

Đà Nẵng tháo nút thắt cho dự án Làng Đại học treo 23 năm

Khu nhà Khoa công nghệ thông tin và truyền thông của Đại học Công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Ngọc Vũ cho rằng, để triển khai dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng của khu vực phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) khoảng 40ha với tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt chủ trương đầu tư, điều tiên quyết là cần phải có khu tái định cư để di dời những hộ dân trong phạm vi sẽ giải phóng mặt bằng.

ĐH Đà Nẵng đã đề xuất 2 phương án, thứ nhất là TP xây dựng khu tái định cư mới để bố trí cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án. Nguồn kinh phí triển khai là của địa phương và TP sẽ thu lại kinh phí đã đầu tư khu tái định cư này từ việc bán đất cho các đối tượng tái định cư thuộc khu vực giải phóng mặt bằng của dự án.

Phương án 2 là sử dụng các khu tái định cư đã xây dựng (thực hiện tái định cư cho dự án khác) để bố trí cho các hộ dân thuộc diện di dời của dự án Làng ĐH Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã lên phương án xây khu tái định cư

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, TP đã chủ động tính phương án nhanh nhất về mặt giải phóng mặt bằng, tái định cư. Đà Nẵng đã tách dự án Làng ĐH ra làm 2 dự án là dự án giải phóng mặt bằng và dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Hiện TP chỉ chờ Bộ GD-ĐT khẩn trương phê duyệt dự án đầu tư cho riêng phần giải phóng mặt bằng. 

Đà Nẵng tháo nút thắt cho dự án Làng Đại học treo 23 năm

 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Về phương án tái định cư cho dân vùng dự án, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho hay, TP đã họp bàn chuẩn bị khu tái định mới hoàn toàn, rộng khoảng 10 – 12ha.

“Trước đây cũng có khu tái định cư nhưng để lâu, người dân đã làm nhà cửa trên khu đất này nên rất khó giải tỏa, bây giờ phải xây dựng khu tái định cư mới. TP Đà Nẵng sẽ có trách nhiệm chung với Bộ GD-ĐT khẩn trương thông qua quy hoạch khu tái định cư để sớm phê duyệt, làm thủ tục đầu tư xây dựng”, ông Thơ nói.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã giao UBND quận Ngũ Hành Sơn sớm xây dựng phương án giải tỏa, tái định cư; các sở, ngành tập trung chủ động chuẩn bị sớm các thủ tục triển khai dự án.