Theo các chuyên gia, không ít người mua bất động sản với tâm lý mua là phải chốt lời được ngay trong vài tháng đến một năm. Trong khi đó, bất động sản cần phải có thời cơ để bật lên, nếu vội vàng bán ra để thu dòng tiền thì sẽ rất “dễ thua”.

Bất động sản vốn là một kênh đầu tư được đánh giá chốt lời nhanh, lãi cao, thậm chí nhiều lô đất có thể gia tăng giá trị gấp đôi, gấp 3 chỉ sau ít năm. Do đó, không ít người chỉ đầu tư đất nông nghiệp, hoặc đi mua nhà nát sửa sang lại rồi bán kiếm lời nhưng vẫn giàu lên nhanh chóng.

Những câu chuyện về làm giàu từ bất động sản được chia sẻ từ truyền miệng, đến các câu chuyện trên truyền thông khiến không ít người rơi vào “ảo tưởng”. Nhiều người cho rằng bất động sản là sân chơi thích hợp để làm giàu, bởi đây là kênh đầu tư cũng không đòi hỏi quá nhiều kiến thức và am hiểu thị trường như chứng khoán hay một số kênh đầu tư khác.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trên thực tế quan niệm trên là hết sức sai lầm. Bất động sản là một cuộc chơi vô cùng khó nhằn, không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Để mua được một sản phẩm tốt, người mua cần có khả năng am hiểu về khu vực cần mua, độ nhanh nhạy nắm bắt thị trường, biết vào đúng lúc, ra đúng lúc, và quan trọng nhất là tự chủ được về tài chính.

Anh T.H.K, một nhà đầu tư lâu năm ở Tp.Đà Nẵng chia sẻ, bản thân anh K. đã từng có hơn 10 năm lăn lộn trong nghề. Anh K. bắt đầu từ việc làm cò đất, chắt chiu dành dụm rồi đi đầu tư. Ban đầu, bản thân anh K. cũng nghĩ rằng chỉ cần có ít vốn, vay mượn thêm gia đình hoặc rủ bạn bè cùng góp vốn chung là có thể đầu tư.

Thế nhưng, khi gia nhập thị trường rồi anh K. mới hiểu, có những khu vực thực tế đang vào cơn sốt, nhưng chỉ những người am hiểu thị trường thì mới có thể mua được sản phẩm tốt, bán ra đúng lúc và chốt lời nhanh. Còn đa phần những người chỉ tìm hiểu sơ sài mà đã lao vào thị trường thì rất dễ ôm phải “bom xịt”.

Kinh nghiệm đầu tư BĐS một vốn bốn lời của một nhà đầu tư lão luyện, nóng vội là thua - Ảnh 1.

Cùng là một vị trí, nếu một người không am hiểu về bất động sản sẽ dễ bị môi giới dẫn dụ, hoặc mua giá cao hơn thực tế, hoặc mua phải sản phẩm không đầy đủ pháp lý. Thậm chí, có những khu đất đang tranh chấp, hoặc rao một đường, bán một nẻo là những tình huống thường gặp trong đi mua bán bất động sản. Anh K. cũng cho biết, có những thời điểm anh đã phải ngậm ngùi bán lỗ, coi như “trắng tay” sau nhiều năm tích góp vì vào thị trường không đúng lúc, chọn bán ra cũng không đúng lúc.

Nóng vội và hời hợt khi đầu tư bất động sản là 2 nguyên nhân chính khiến chúng ta dễ thua cuộc nhất. Đặc biệt là với những người không vững về tài chính, phải đi vay thì thường sốt sắng bán đi để kiếm lời. Với những thành phần này, khi thị trường chững lại, hoặc đi xuống một chút xíu là họ sẽ nóng vội bán ra để thu tiền về trả nợ, trong khi thời cơ còn chưa chín muồi. Như vậy, đồng nghĩa người đó phải chấp nhận lỗ, hoặc nếu có lãi thì cũng chỉ rất ít, không đáng kể”, anh K. cho hay.

Do đó, theo anh K. đã chấp nhận đầu tư vào bất động sản thì phải có sự kiên nhẫn, biết chờ đợi và nắm bắt xu hướng thị trường cũng như tâm lý người mua. Nếu mua một sản phẩm thì phải xác định độ chờ 2-3 năm, hoặc nếu lướt sóng thì phải tìm hiểu kỹ lưỡng sản phẩm có thể lướt sóng hay không, lướt sóng vào thời điểm nào, và bao nhiêu thì có thể lướt được.

Trong khi đó, đa phần người đầu tư thường không biết được mức mong muốn chốt lời của mình là bao nhiêu, thậm chí khi thị trường đã lên gần đỉnh, nhưng nhiều nhà đầu tư lại chờ tiếp với hy vọng giá sẽ lên cao hơn và cuối cùng lại bị rớt giá. Khi đó, một là chấp nhận bán lỗ, hai là chờ tiếp khi thị trường lên trở lại, nhưng thường với tâm lý sợ chờ thêm thì càng lỗ tiếp nên nhiều người sẽ bán đi và cuối cùng “mất cả”.

“Anh bạn tôi từng mua một lô đất với giá rất rẻ chỉ dưới 1 tỷ đồng. Anh bạn đó chờ 3 năm không lên giá, nên quyết định bán đi để thu tiền về làm việc khác. Thế nhưng đùng cái đến năm thứ 4, giá lô đất đó tăng lên hơn 3 tỷ do khu vực này bất ngờ có hạ tầng, đường sá lưu thông. Cũng chỉ là chờ đợi thêm 1 năm nữa nhưng không ai đoán trước được thị trường lên xuống vào lúc nào. Bất động sản có những khoảnh khắc rất thú vị, nên nhà đầu tư nào càng kiên nhẫn thì càng dễ thắng lớn”, anh K. nói thêm.

Cũng theo nhà đầu tư này, trong bất động sản cần luôn phải nhấn mạnh “vị trí và vị trí”. Vị trí cực kỳ quan trọng khi đi đầu tư. Cũng với số tiền đó nhưng không phải mua ở đâu cũng có lời, nhà đầu tư cần phải tính toán, tìm hiểu thật kỹ lưỡng xem mua ở đâu thì hợp lý, nơi nào còn có sức tăng, và sức tăng đó phụ thuộc vào điều gì? Đa phần, bất động sản chỉ tăng giá khi có thông tin hạ tầng, quy hoạch, còn đối với những khu vực lặng sóng, thì dù mua được với giá rẻ cũng khó có thể bán ra để đạt mức chênh lệch như mong đợi.

Theo nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *