Trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đô thị Đà Nẵng được tổ chức thành 2 vành đai phát triển kinh tế và 12 phân khu chức năng quan trọng.

Hình thành 12 phân khu chức năng

12 phân khu trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng gồm  những gì?


Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính TP. Đà Nẵng, tổng diện tích khoảng 129.046 ha. Tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, thông minh, sáng tạo, bản sắc, bền vững. Trong đó, đô thị Đà Nẵng sẽ hình thành 12 phân khu chức năng.

Cụ thể, phân khu ven sông Hàn và bờ đông bao gồm khu vực dọc hai bên bờ sông Hàn, sông Cổ Cò và bờ Đông giới hạn bởi vịnh Đà Nẵng và bán đảo Sơn Trà phía bắc, đường Lê Độ – Nguyễn Hữu Thọ – Võ Chí Công – sông Cổ Cò (nhánh phía tây Đồng Nò) phía tây và tỉnh Quảng Nam phía nam và biển đông ở phía Đông. Vị trí phân khu này nằm một phần quận Thanh Khê, một phần quận Hải Châu, một phần quận Cẩm Lệ, toàn bộ quận Sơn Trà (trừ bán đảo Sơn Trà), quận Ngũ Hành Sơn.

Phân khu này là khu đô thị hiện trạng được cải tạo và tái thiết, hình thành đô thị nén khu vực trung tâm thành phố, tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; trọng tâm là quảng trường trung tâm gắn với Trung tâm Hành chính thành phố; hình thành khu trung tâm kinh doanh thương mại, tuyến phố tài chính, phát triển trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế (MICE); trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao, trung tâm y tế thành phố.

Phân khu ven vịnh Đà Nẵng bao gồm khu vực ven vịnh Đà Nẵng, là một phần quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu. Định hướng là khu vực cải tạo và tái thiết đô thị, trở thành khu vực có phong cách sống hỗn hợp dành cho các cư dân thu nhập tầm trung, kết hợp với các hoạt động thương mại và giải trí đa dạng. Đặc trưng của khu vực này là phát triển du lịch, vui chơi giải trí biển ven vịnh Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ có 2 vành đai phát triển kinh tế và 12 phân khu chức năng năm  2030

Đô thị Đà Năng sẽ hình thành 12 phân khu chức năng quan trọng.

Phân khu cảng biển Liên Chiểu bao gồm một phần phường Hòa Hiệp Bắc, một phần xã Hòa Liên huyện Hòa Vang dọc theo sông Cu Đê; phía đông giáp vịnh Đà Nẵng; phía nam giáp sông Cu Đê; phía bắc và phía tây giáp phân khu sinh thái phía tây. Trọng tâm là phát triển cảng Liên Chiểu, cụm logistics và khu đô thị cảng biển.

Phân khu công nghệ cao bao gồm một phần quận Liên Chiểu có các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam; một phần huyện Hòa Vang. Trọng tâm phân khu là khu công nghệ cao, các khu công nghiệp hiện hữu, các khu công nghiệp mới cùng với bến xe phía bắc. Định hướng chú trọng vào phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, thân thiện môi trường, bền vững và hiện đại, cùng với các không gian công cộng lớn, kết nối với phân khu sinh thái ở phía tây và sông Cu Đê ở phía bắc.

Phân khu trung tâm lõi xanh được giới hạn bởi quốc lộ 14B phía nam, đường tránh nam Hải Vân phía tây, đường ĐT602, đường vành đai phía tây 2 và đường Tôn Đức Thắng phía bắc, đường Trường Chinh phía đông. Vị trí một phần ở quận Liên Chiểu có các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam, Hòa Minh; quận Cẩm Lệ với các phường Hòa An, Hòa Phát, Hòa Thọ Tây và các xã của huyện Hòa Vang gồm: Hòa Sơn, Hòa Nhơn.

Khu vực này được gìn giữ bằng cách hoàn nguyên môi trường từ các khu khai thác khoáng sản để xây dựng công viên cây xanh và các khu chức năng đô thị; xây dựng mới các khu dân cư tầm trung; đồng thời xây dựng những không gian công cộng mới với nhiều không gian xanh rộng lớn.

Phân khu đổi mới sáng tạo được giới hạn bởi quốc lộ 14B phía bắc; cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, quốc lộ 1A ở phía tây; đường Võ Chí Công ở phía đông; tỉnh Quảng Nam phía nam; vị trí bao gồm một phần quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ; huyện Hòa Vang có các xã Hòa Nhơn, Hòa Châu, Hòa Phước. Trọng tâm của phân khu này là khu đô thị đại học, trung tâm đổi mới sáng tạo, công viên phần mềm cùng các bệnh viện quốc tế, khu liên hợp thể thao Hòa Xuân và bến xe phía Nam.

Phân khu sân bay được tập trung quanh sân bay quốc tế Đà Nẵng, giới hạn bởi đường Điện Biên Phủ phía bắc; Trường Chinh phía tây; Nguyễn Hữu Thọ phía đông; Cách Mạng Tháng Tám phía nam; gồm một phần quận Hải Châu, quận Thanh Khê, quận Cẩm Lệ. Trọng tâm của phân khu này là sân bay và cụm logistics hiện đại mới. Mục tiêu là tối đa hóa tiềm năng của sân bay như một trung tâm logistics; đồng thời tận dụng vị trí trung tâm của sân bay để phát triển thành một trung tâm công cộng tại Đà Nẵng.

Phân khu đô thị sườn đồi giới hạn bởi phía bắc là tuyến đường ĐT602; phía đông là đường tránh nam Hải Vân; phía nam tiếp giáp một phần với quốc lộ 14G và một phần với đường Bà Nà – Suối Mơ; một phần huyện Hòa Vang có các xã Hòa Ninh, Hòa Sơn, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Phong. Đặc trưng phân khu này là không gian xanh được phân bố dọc theo khu vực đồi núi phía tây, các tòa nhà cao tầng (lên đến 25 tầng), hệ số sử dụng đất cao, mật độ xây dựng thấp nhằm bảo đảm tầm nhìn hướng đến những ngọn núi phía tây.

Phân khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tọa lạc phía tây nam thành phố, dọc theo tuyến vành đai phía tây, gồm một phần huyện Hòa Vang có các xã Hòa Phú, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn. Trọng tâm của phân khu này là định hướng hình thành khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Phân khu dự trữ phát triển giới hạn bởi phía bắc tiếp giáp một phần với đường Bà Nà – Suối Mơ, tuyến đường quy hoạch mới, quốc lộ 14G, sông Cẩm Lệ; phía nam tiếp giáp tỉnh Quảng Nam; phía đông tiếp giáp quốc lộ 1A; phía tây tiếp giáp “phân khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”; bao gồm một phần huyện Hòa Vang có các xã Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Châu, Hòa Tiến, Hòa Phước.

Phân khu này dự trữ phát triển ở giai đoạn sau, từ năm 2030 đến năm 2045. Định hướng tiếp tục cải tạo chỉnh trang các điểm dân cư nông thôn, các khu vực sản xuất nông nghiệp hiện có.

Phân khu sinh thái phía tây là toàn bộ vùng núi phía bắc và phía tây thành phố từ dãy núi Bạch Mã – Hải Vân và Hòn Chảo (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên, Hòa Ninh, Hòa Phú đến Hòa Khương thuộc huyện Hòa Vang.

Định hướng của phân khu này là phát triển hạn chế dựa trên đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên và các hồ chứa nhằm bảo đảm phát triển bền vững. Hình thành các khu du lịch cao cấp, điểm tham quan du lịch mạo hiểm, sinh thái, cộng đồng cho người dân và du khách gắn với hệ sinh thái rừng núi – biển.

Cuối cùng là phân khu sinh thái phía đông bao gồm huyện Hoàng Sa. Bán đảo Sơn Trà được định hướng là khu du lịch quốc gia gồm các điểm đến tâm linh và các khu nghỉ dưỡng sinh thái nhằm khai thác các di tích văn hóa, lịch sử và đặc trưng biển – núi – rừng cần bảo đảm cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng sẽ hình thành hai vành đai kinh tế gồm: vành đai phía bắc là vành đai “công nghiệp công nghệ cao và cảng biển – logistics”; vành đai phía nam là vành đai “đổi mới sáng tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”.

Đà Nẵng sẽ hình thành 2 vành đai kinh tế và 12 phân khu chức năng, tạo thế  đa cực | Tạp Chí Sao

Nhiều nhà đầu tư quan tâm

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng hiện đã có 11 nhà đầu tư, tập đoàn lớn tìm hiểu, đề xuất nghiên cứu ý tưởng đầu tư vào 12 phân khu quy hoạch của TP. Đà Nẵng.

Trong đó, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương dự kiến sẽ đầu tư nhiều dự án mang tính liên hoàn tại Đà Nẵng, với tổng giá trị hơn 8 tỷ USD. Nổi bật là dự án Trung tâm tài chính khu vực, hứa hẹn là nơi thu hút dòng đầu tư nước ngoài, đón đầu các ‘đại bàng chúa’, mở đường cho sự phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, Tập đoàn BRG cũng đề xuất nghiên cứu quy hoạch tổng thể phát triển không gian khu vực phía Nam huyện Hòa Vang với các phân khu dự trữ phát triển, phân khu sườn đồi và nông nghiệp công nghệ cao.

Còn đối với Tập đoàn Sungroup muốn phát triển toàn bộ khu vực phía Tây của thành phố, phía trên là trung tâm vui chơi giải trí Bà Nà Hills, phía dưới là tổ hợp sân golf. Tập đoàn đã có các văn bản đề xuất đầu tư vào phân khu sườn đồi, khu phi thuế quan và các phân khu Hòa Tiến, Hòa Châu.

Ngoài ra, các nhà đầu tư khác như: Công ty cổ phần phát triển Bất động sản Phát Đạt, Liên danh Tập đoàn Sakae Holding và công ty TNHH đầu tư SSF, Vingroup, Ecoland… cũng quan tâm và mong muốn nghiên cứu, tìm hiểu để đầu tư các khu đô thị hỗn hợp, khu phi thuế quan, sân golf tại các phân khu tiềm năng khác như huyện Hòa Tiến, Hòa Châu, Khu đô thị Sườn đồi…

Ông Phùng Phú Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, trong tháng 4, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND thành phố về trình tự tiếp nhận ý tưởng quy hoạch phân khu từ các nhà đầu tư. Theo đó, thông báo công khai về phân khu mà nhà đầu tư quan tâm, tiếp nhận ý tưởng, tổ chức các buổi thẩm định, phản biện làm rõ ý tưởng quy hoạch.

“Tất cả các nhà tổ chức, cá nhân đều có thể đề xuất ý tưởng đóng góp cho việc quy hoạch các phân khu. Thành phố tiếp nhận ý tưởng và lập Hội đồng thẩm định để xác định nhà đầu tư nào là phù hợp nhất”, ông Phùng Phú Phong nhấn mạnh.

theo người đưa tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *